Thứ bảy, 25 Tháng 7 2015 15:27

Tuổi thọ của lốp xe là bao lâu và sự nguy hiểm của những lốp xe "lão hóa"

Đăng bởi  Phạm Thanh Đánh giá bài viết này
(1 Vote)

1. Sự nguy hiểm của những lốp xe đã "lão hóa"

Vào tháng Hai năm 2008, chủ sở hữu của một chiếc xe oto Ford Explorer 1998 ở Đức đang rất cần một chiếc lốp mới cho SUV của mình và anh đã mua một chiếc lốp đã qua sử dụng. Khi anh đang lái xe hai tuần sau, lốp đột nhiên tách ra từ trục lốp, chiếc xe của anh đi khỏi tầm kiểm soát và va vào một chiếc xe máy, làm chết người lái xe máy. Một phân tích từ vụ tai nạn cho thấy chiếc lốp xe bị văng ra nó đã gần 10 tuổi. Điều đó nói lên việc sử dụng lốp cần phải quan tâm và chú trọng nhiều hơn về tình trạng, tuổi thọ của nó để có những cách bảo dưỡng kịp thời.

>> Xem thêm: Sử dụng lốp xe bền đep với thời gian

                      Chăm sóc lốp xe đúng cách cho mùa hè

Hay như một sự cố gần đây, từ một cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giết chết diễn viên Paul Walker tiết lộ rằng Porsche Carrera GT, trong đó ông đã lái một chiếc xe có lốp 9 tuổi. Các California Highway Patrol lưu ý rằng tuổi thọ của các lốp xe sẽ gây hại tới khả năng lái xe và xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

lop xe cu

Những sự cố trên là mối nguy hiểm cho những người lái xe, những người tham gia giao thông của việc mua lốp xe đã qua sử dụng mà không biết tuổi thọ của nó - và bao gồm cả những người chưa bao giờ dành một ngày trên đường.

Trong nhiều năm qua, người ta đã dựa vào chiều sâu hoa lốp của lốp xe để xác định tình trạng của nó. Đối với một số người, lốp xe cũ có thể không bao giờ là một vấn đề. Nếu bạn lái xe nhiềm dặm liền, tới một nơi nào đó khoảng 12.000-15.000 dặm mỗi năm, hoa lốp của lốp xe sẽ hao mòn dần trong 3-4 năm. Nhưng nếu bạn chỉ lái xe 6.000 dặm một năm, hay có một chiếc xe mà bạn chỉ lái xe vào ngày nghỉ cuối tuần, lốp lão hóa có thể là một vấn đề. Các cảnh báo tuổi thọ cũng áp dụng cho lốp phụ tùng lốp và lốp "mới" mà chưa bao giờ được sử dụng.

2. Tuổi thọ của lốp xe được bao lâu.

Nhà sản xuất ô tô, các nhà sản xuất lốp xe và các nhà sản xuất cao su có ý kiến khác nhau về tuổi thọ của lốp xe. Cơ quan quản lý an toàn giao thông quốc lộ (NHTSA) không có hướng dẫn cụ thể về lốp lão hóa và trì hoãn các khuyến nghị của nhà sản xuất ôtô và các nhà sản xuất lốp xe. Nhà sản xuất ô tô như Nissan và Mercedes-Benz đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng để thay thế lốp xe sáu năm sau ngày sản xuất của họ, bất kể trường hợp sử dụng lốp. Các nhà sản xuất lốp xe như Continental và Michelin nói một lốp xe có thể kéo dài đến 10 năm, miễn là bạn có những phương pháp bảo dưỡng, kiểm tra lốp xe hàng năm kể từ sau năm thứ năm. Hiệp hội các nhà sản xuất cao su cho biết không có cách nào để đặt ra ngày "hết hạn" của lốp xe, bởi vì các yếu tố như nhiệt độ, lưu trữ và điều kiện sử dụng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của lốp xe.

Khí hậu: nghiên cứu của NHTSA đã phát hiện ra rằng tuổi thọ của lốp ngắn hơn trong khí hậu nóng. NHTSA cũng cho thấy điều kiện môi trường như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và khí hậu ven biển có thể đẩy nhanh quá trình "lão hóa". Những người sống trong thời tiết nóng ẩm và ven biển nên ghi nhớ điều này khi quyết định xem họ có nên nghỉ hưu một lốp.

Điều kiện sử dụng: Điều này đề cập đến cách thức sử dụng lốp. Có đủ áp suất? Nó có bị ma sát với lòng đường quá nhiều lần? Có bao giờ được sửa chữa cho bị đâm thủng? Lốp xe trên một chiếc xe chỉ sử dụng vào những ngày cuối tuần sẽ cótuổi thọ cao hơn với những chiếc xe hàng ngày trên đường cao tốc.

Bảo dưỡng thích hợp là điều tốt nhất mà một người có thể làm để đảm bảo tuổi thọ của lốp kéo dài. Gervin khuyến cáo rằng bạn duy trì áp suất không khí trong lốp thích hợp, có họ xoay thường xuyên và họ đã thường xuyên kiểm tra.

lop xe cu3

3. Làm thế nào để xác định tuổi của một lốp

Các mặt lốp của lốp thể hiện đầy đủ các con số và chữ cái. Chúng có một ý nghĩa gì đó, nhưng việc giải mã chúng có thể là một thách thức. Bài viết này nói về đọc thông số  lốp của lốp khi đi vào chi tiết hơn, nhưng đối với mục đích xác định tuổi của một lốp xe, bạn sẽ chỉ cần biết:

lop xe cu2

Lốp xe sản xuất sau năm 2000 có một mã DOT bốn chữ số. Hai số đầu tiên đại diện cho tuần, trong đó các lốp xe đã được thực hiện. Hai số tiếp đại diện cho năm. Một lốp xe với một mã DOT của năm 1109 đã được thực hiện vào tuần thứ 11 của năm 2009. Lốp với một mã số gồm ba chữ số đã được thực hiện trước năm 2000 là phức tạp hơn để giải mã. Hai chữ số đầu tiên vẫn còn cho bạn biết tuần, nhưng chữ số thứ ba cho bạn biết năm trong thập kỷ mà nó được tạo ra. Phần cứng là biết những gì thập kỷ là. Một số lốp xe sản xuất trong những năm 1990 (nhưng không phải tất cả) có một hình tam giác sau khi mã DOT, biểu thị thập kỷ đó. Nhưng đối với lốp xe mà không có, một mã của "328" có thể là từ tuần thứ 32 năm 1988 - hoặc 1978.

Sau khi kiểm tra thông số ngày sinh của lốp xe, kiểm tra thình trạng bề mặt cao su bằng mắt. Một số lời khuyên tốt nhất về việc kiểm tra như vậy là người tiêu dùng nên kiểm tra lốp xe thường xuyên cho bất kỳ dấu hiệu của sự lão hóa, chẳng hạn như sự biến dạng lốp hoặc lớn hoặc nhỏ các vết rạn ở hông. Rung động hoặc một sự thay đổi trong tính năng động của các lốp xe cũng có thể là một chỉ báo về các vấn đề lão hóa, đề nghị nên thay lốp ngay lập tức nếu các triệu chứng đó xuất hiện.

Chăm sóc xe: http://batphuxe.com.vn/

Read 1508 times Last modified on Thứ ba, 28 Tháng 7 2015 14:10