Chủ nhật, 12 Tháng 7 2015 08:11

6 dấu hiệu cho thấy phanh xe của bạn cần phải được thay thế

Đăng bởi  Phạm Thanh Đánh giá bài viết này
(0 votes)

Trong cộng đồng chăm sóc xe oto,nhắc nhở người lái xe là phải luôn luôn kiểm tra phanh thường xuyên, đó là yếu tố giúp bạn lái xe được an toàn.

"Khi nói đến an toàn xe, hệ thống phanh là ở trên cùng của danh sách, vì vậy nên kiểm tra phanh bởi một dịch vụ chuyên nghiệp định kì ít nhất mỗi năm một lần" Rich White, giám đốc điều hành, Hội đồng Chăm sóc xe hơi nói. "Khi thấy những cảnh báo quan trọng từ hệ thống phanh của bạn, nên đi bảo dưỡng ngay lập tức, điều đó giúp bạn đi được một chặng đường dài, mà đảm bảo giữ cho bạn và những người khác an toàn trên đường."

17 Feb 23 dam otohui347

Hội đồng Chăm sóc xe hơi khuyến cáo rằng người lái xe xem bảy dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh của họ cần phải được kiểm tra:

- Tiếng ồn: rít lên, những âm thanh lạ khi phanh xe: nếu có tiếng két két nghe như tiếng cọ kim loại thì rất có thể má phanh đã mòn, bị đọng cát bụi hoặc nước.

- Xe lệch hướng:  xe bị kéo sang một bên khi phanh.

- Chân phanh không ổn định: Nếu chân phanh khi ăn, khi không thì tức là đã có vấn đề với hệ thống phanh như rò rỉ dầu, không khí, má phanh không đều, dầu phanh bẩn... Tình huống nguy hiểm nhất là khi má phanh bị bắt cứng vào đĩa phanh, hệ thống thủy lực mất tác dụng đàn hồi nên không chân phanh không bật trở lại.

- Má phanh hỏng: Má phanh thường là chi tiết dễ hỏng hóc, mài mòn theo thời gian nhất trong hệ thống phanh, tài xế có thể kiểm tra bằng cảm nhận mỗi lần phanh hoặc bằng mắt thường. Nếu cần đạp lực phanh lớn hơn hoặc thời gian để xe dừng lâu hơn, rất có thể má phanh đã mòn nhiều. Bên cạnh đó, nếu thiết kế vành xe không cho phép quan sát má phanh bằng mắt thường thì phải tháo lốp, vành để kiểm tra.

- Rung: Nếu gặp tình huống khẩn cấp, đạp hết phanh với những xe sử dụng chống bó cứng ABS thì cơ chế bắt-nhả liên tục sẽ khiến xe rung lên cho tới khi dừng hẳn. Nhưng nếu xe rung lên trong tình huống tương tự trên xe không ABS, thì hệ thống phanh đang có vấn đề. Tài xế sẽ cảm nhận được độ rung dội trở lại tới chân phanh. Thông thường, đĩa phanh sẽ không rung, chỉ trừ những trường hợp rất khắc nghiệt như đĩa bị nóng đỏ do rà phanh khi đổ đèo liên tục...

- Đèn báo sáng: đèn phanh bật sáng trên bảng điều khiển xe của bạn.

Read 650 times Last modified on Thứ ba, 28 Tháng 7 2015 14:47